21 MẪU CÂU GIÚP BÀI THUYẾT TRÌNH TIẾNG ANH CỦA BẠN TRỞ NÊN HOÀN HẢO (PHẦN 1)

Luôn cảm thấy lo sợ mỗi khi bước lên thuyết trình tiếng Anh? Yên tâm đi, vì bạn không phải là người duy nhất. Ngay cả những bậc thầy về thuyết trình như Steve Jobs hay Nick Vujicic đôi khi cũng gặp khó khăn và cảm thấy lo lắng trước khi đưa ra một bài diễn thuyết.

Trên thực tế, việc lo sợ không phải là tận thế, nó sẽ thúc đẩy bạn chuẩn bị kĩ hơn trước khi bước lên thuyết trình. Vậy làm thế nào để có được một bài thuyết trình tiếng Anh hoàn hảo? Hãy cùng điểm qua những bí quyết dưới đây nhé.

Bước chuẩn bị thuyết trình tiếng Anh

Làm việc gì cũng vậy, nếu bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất, bạn sẽ chả phải sợ bố con thằng nào. Thuyết trình tiếng Anh cũng như vậy, nếu bạn đã chuẩn bị kĩ càng, bạn sẽ dễ dàng có được một bài thuyết trình hoàn hảo. Vậy bạn cần làm những gì để trước mỗi bài thuyết trình?

1, Có kế hoạch cho thuyết trình

Trước mỗi bài thuyết trình, hãy có được những ý chính(main idea) và câu nói quan trọng (keyword) khắc sâu vào trong đầu bạn. Không chỉ nghĩ đến những câu bạn định nói mà nghĩ luôn cả về cách bạn sẽ diễn đạt chúng làm sao để người nghe có thể dễ dàng ghi nhớ và nắm bắt những gì bạn định muốn truyền đạt.

Tuy nhiên, điều mà bạn muốn nhớ chỉ là ý chính chứ không phải là cả bài thuyết trình dài tỉ dặm. Bạn sẽ giống như một con robot tẻ nhạt nếu bạn chỉ chăm chăm nói lại văn bản mà dành hàng giờ đồng hồ để ghi nhớ. Hãy liệt kê những ý quan trọng nhất và xây dựng bài thuyết trình xung quanh các ý đó, chứ đừng có đập mặt vào những trang dài nhé.

21 Mẫu câu giúp bài thuyết trình tiếng Anh của bạn trở nên hoàn hảo

2, Nhanh, gọn, nhẹ

Đa phần mọi người sẽ tập trung và cảm thấy thích thú lắng nghe trong vòng vỏn vẹn 20 phút. Bạn luôn tự hỏi vì sao những bài thuyết trình tiếng Anh trên TED Talk lại hay đến vậy? Bởi vì những bài nói đó đều ngắn gọn và đúng trọng tâm vấn đề. Hãy giới hạn bài nói của bạn trong vòng 20-25 phút bởi sau đó tâm trí của đa số người nghe đều đang ở chín tầng mây hoặc trên mạng xã hội rồi.

Nguyên tắc trên cũng áp dụng cho những slide powerpoint mà bạn chuẩn bị. Hãy sử dụng ít chữ nhất có thể và 1-2 hiệu ứng bởi vì sẽ khiến cho người nghe cảm thấy đau đầu. Dùng những hình ảnh và GIFs( ảnh động) để hỗ trợ cho những gì bài nói, thay gì gõ cả bài văn dài lên powerpoint.

Bước thuyết trình tiếng Anh

Giờ bạn đang đứng bên cánh gà, mọi thứ đều đã được chuẩn bị một cách hoàn hảo. Bạn sẽ nói gì xuyên suốt bài thuyết trình?

Hãy cùng điểm qua 21 câu nói phải có trong bài thuyết trình hoàn hảo giúp bạn gây ấn tượng với người nghe nhé!

định hướng nghề nghiệp Impactus

Lời mở đầu

Bạn đang ở trên sân khấu và chuẩn bị bắt đầu bài diễn thuyết của mình. Dù bạn có định nói gì đi chăng nữa, hãy khởi động bằng 4 câu nói dưới đây nhé.

1. Good morning/afternoon/evening, everyone.

2. Welcome to [name of event].

Ví dụ: Welcome to our 3rd Annual Sales Leadership Conference.

3. First, let me introduce myself. I am [name] from [company].  

4. Let me start by giving you some background information.

Sau khi giới thiệu xong về bản thân, bạn nên giới thiệu qua về vấn đề bạn định nói bằng cách đưa ra các thông tin chung về chủ đề bạn định nói.

Tiếp: 21 MẪU CÂU GIÚP BÀI THUYẾT TRÌNH TIẾNG ANH CỦA BẠN TRỞ NÊN HOÀN HẢO (PHẦN 2)

Bộ 3 khóa học Business English Communication chia theo các cấp độ tương ứng tại Impactus là các khóa học tiếng Anh kết hợp kỹ năng làm việc. Khóa học sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!
Đăng ký nhận tư vấn và test trình độ miễn phí tại: https://goo.gl/qok5cP