PHỎNG VẤN: 3 BƯỚC “TELL ME ABOUT YOURSELF?”

Phỏng vấn xin việc luôn là đề tài được các bạn sinh viên mới ra trường quan tâm.

Tại sao có những bạn thành công ngay từ lần đi phỏng vấn đầu tiên, và cũng có những bạn đi phỏng vấn đến chục lần vẫn thất bại? Câu trả lời nằm ở sự chuẩn bị của từng người.

Một trong  những câu hỏi phổ biến nhất (và khó nhất) chính là “Tell me about yourself?”.

Thực ra câu hỏi này khó, mà cũng dễ

Dễ bởi câu hỏi này rất rộng, bạn có thể kể mọi thứ về mình một cách chân thật. Các nhà tuyển dụng thường đưa câu hỏi này lên đầu phần phỏng vấn, chính là để ứng viên được thoải mái thể hiện cá tính, con người, sự nghiệp của mình. Nó giúp cho cuộc phỏng vấn trở nên bớt căng thẳng hơn, ứng viên cũng sẽ tự tin hơn để đối mặt với các câu hỏi không kém phần hóc búa sau đó.

Vậy thì khó ở chỗ nào?

Cái khó cũng chính là vì nó quá rộng, nên người trả lời sẽ dễ bị lan man, dài dòng, kém hiệu quả. Nhiều ứng viên cực kì xuất sắc đã “bay” quá đà và lập tức rơi vào cạm bẫy này. Nhà tuyển dụng sẽ loại bạn ra và … tiếp tục giăng cái bẫy này rồi dành cơ hội cho những người “tỉnh táo” hơn.

Dưới đây là một vài ví dụ về câu trả lời có thể khiến bạn bị “loại từ vòng gửi xe”:

  • “I love playing the computer and surfing the net.”
  • “I go shopping every weekend with my family.”
  • Hay thậm chí là: “I have a cat and I really love it.”

 

tell me about yourself
Hãy tưởng tượng nhà tuyển dụng nghĩ gì khi nghe được những câu trả lời như thế

Ba bước xử lí câu hỏi “Tell me about yourself” 

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải quá lo lắng trước câu hỏi này. Bởi chúng ta hoàn toàn có công thức để xử lí nó. Hãy bắt tay vào việc chuẩn bị 3 bước sau đây để có câu trả lời tốt nhất.

  • Bước 1: Trả lời cho câu hỏi “Who you are”

Nghĩa là đưa ra các thông tin cơ bản như họ tên, tuối tác, quê quán, nơi ở hiện tại.

  • Bước 2: Trả lời cho câu hỏi “Why you’re qualified”

Bạn hãy trình bày các thông tin về học vấn và kinh nghiệm làm việc của bản thân trước đây có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

  • Bước 3: Trả lời cho câu hỏi “Why you’re here”

Câu hỏi này chính là yêu cầu bạn đưa ra mục đích tham gia phỏng vấn và những mong ước công việc về vị trí bạn đang ứng tuyển.

Tóm lại, yêu cầu tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Nếu bạn nằm trong số còn lại thì hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân ngay từ bây giờ. Hy vọng với video và bài viết được chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn xin việc tương lai. Chúc các bạn thành công!