CHỮA “NGẠI” NETWORKING – “ĐIỂM MẶT” BÓNG MA TÂM LÝ ĐIỂN HÌNH

Theo tạp chí Wall Street Journal (2004), 94% những người tìm việc thành công đều cho rằng kỹ năng networking chính là yếu tố giúp họ có được công việc mong muốn.
Dù chúng ta đều có thể nhận ra giá trị của những mối quan hệ đa dạng, nhưng rất ít người thực sự bắt đầu vào xây dựng một mạng lưới như vậy. Đa số đều gặp trở ngại với networking, và điều đáng tiếc là những trở ngại này lại đến từ những tâm lý của chúng ta!

NETWORKING CHỈ PHÍ THỜI GIAN

Việc thiếu kinh nghiệm networking đôi lúc khiến nhiều người tự hỏi rằng đó có phải là một khoản đầu tư thời gian đúng đắn hay không.
Sự thật là một mạng lưới quan hệ sẽ có ích như thế nào đối với bạn còn phụ thuộc vào việc bạn đã xây dựng nó như thế nào. Hầu hết mọi người, thay vì chủ động trong các mối quan hệ, lại thường chỉ phản hồi lại các yêu cầu kết nối hay liên hệ với người khác khi mà có việc thật sự cần giúp đỡ.

Có cả tỉ tỉ những sự kiện networking diễn ra trong 1 năm. Có những sự kiện giúp bạn phát triển công việc làm ăn, có những cái mang tính xã giao, có cái lại chả có ý nghĩa gì cả. Việc sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn tránh được việc phải đến những nơi không cần thiết.

NETWORKING CHỈ PHÍ THỜI GIAN

CÁC MỐI QUAN HỆ PHẢI ĐƯỢC HÌNH THÀNH MỘT CÁCH TỰ NHIÊN

Một trong những lầm tưởng lớn nhất về networking là các mối quan hệ phải được hình thành và phát triển theo cách tự phát, giữa những người có nhiều điểm tương đồng. Những kế hoạch và phương thức networking, theo đó, mang tính gượng ép. Vấn đề của lối suy nghĩ này là nó sẽ chỉ tạo ra những mối quan hệ không giúp ích nhiều cho bạn vì chúng quá tương đồng.

Thực tế, sự quen biết lần đầu có thể là tình cờ hoặc sắp đặt, nhưng các mối quan hệ tiến triển hơn là nhờ vào nội dung trao đổi có chung mối quan tâm và nó chỉ trở nên mật thiết khi có những cơ hội hợp tác bằng hành động cụ thể. Do đó, một mối quan hệ “chất lượng”, lâu dài cần chúng ta cất công tìm hiểu nghiêm túc về “đối tác”.

PHẢI CÓ TÀI NĂNG THIÊN PHÚ MỚI CÓ THỂ NETWORKING

Nhiều người tin rằng những người có tính hướng ngoại (extrovert) sẽ chẳng gặp khó khăn nào trong việc networking, và điều ngược lại sẽ đúng đối với những người hướng nội (introvert). Những người tin mình không có tài năng networking thiên bẩm nghĩ rằng dù có nỗ lực cũng sẽ không có kết quả, và thế là họ quyết định không đầu tư thời gian công sức cho việc này.

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng networking là một kĩ năng có thể phát triển, bạn hoàn toàn có khả năng đạt kết quả tốt hơn nếu thay đổi suy nghĩ và tham gia các khóa học networking một cách nghiêm túc!

Một tip nhỏ cho các bạn hướng nội là kỹ năng lắng nghe. Thường thì người ta hay đánh giá thấp tầm quan trọng của kĩ năng này. Thực tế thì, trong khi người người nhà nhà thi nhau bày tỏ quan điểm của họ, thì bạn có thể tận dụng khả năng lắng nghe để ghi điểm trong cuộc đối thoại, giả dụ như: “Tôi rất thích cái mà anh nói về khủng hoảng dầu tại hội thảo năng lượng…” Bằng cách đó, người kể chuyện sẽ cảm thấy được lắng nghe và thoải mái kết nối với bạn. Đây là một mánh nhỏ nhưng lại rất lợi hại và có ích vô cùng với các bạn hướng nội nhé!

PHẢI CÓ TÀI NĂNG THIÊN PHÚ MỚI CÓ THỂ NETWORKING

KẾT

Sau tất cả, có một sự thật mà bạn phải lưu tâm: networking không chỉ là nói chuyện phiếm theo kiểu “cứ đi rồi sẽ đến”, nếu thế bạn vẫn sẽ chỉ đi vào 1 vòng tròn luẩn quẩn không mục đích. Theo Impactus, bạn nên bóc tách các YẾU TỐ như ngôn ngữ, body language, chiến lược,… từ cái mình vẫn nghĩ là nói chuyện theo nghĩa chung chung đó để có “kế hoạch hành động” hiệu quả. Chúc bạn thành công trong hành trình xây dựng “vòng tròn” mối quan hệ xã hội vững chắc!

Khóa học Business English Communication tại Impactus sẽ giúp bạn trang bị nền tảng từ ngôn ngữ, phát âm tới các kỹ thuật giao tiếp Interview, Networking, Presentation, Pitching, Personal Branding để chinh phục nhà tuyển dụng, đối tác, khách hàng và thăng tiến sự nghiệp!
Tham khảo ngay tại: ĐÂY