5 tips từ chuyên gia giúp bạn cải thiện nói tiếng Anh lưu loát nhanh chóng

Bạn đã học tiếng anh được bao lâu rồi? Bạn có thấy rằng mặc dù bạn học tập chăm chỉ, học rất nhiều ngữ pháp và từ vựng nhưng bạn vẫn không thể nói tiếng Anh trôi chảy? Trong bài học này, Impactus sẽ nói về sự trôi chảy và những gì bạn có thể làm để thay đổi tình trạng này và cải thiện khả năng lưu loát tiếng Anh của mình.

Sự lưu loát trong tiếng Anh (fluency) là gì?

Đôi khi, khi mọi người nói về sự lưu loát, trôi chảy, họ chỉ có nghĩa là nói một ngôn ngữ tốt. Đối với một số người, nói tiếng Anh trôi chảy chỉ có nghĩa là có trình độ tiếng Anh tổng quát tốt.

Tuy nhiên, sự trôi chảy là cụ thể hơn thế. Lưu loát có nghĩa là bạn có thể nói trôi chảy, không dừng lại hoặc do dự.

Có hai mặt của sự trôi chảy. Một bên là về cơ thể của bạn: miệng của bạn cần tạo ra và kết nối các âm thanh và từ tiếng Anh một cách nhanh chóng và trôi chảy.

Mặt khác của sự trôi chảy là trí óc: não của bạn cần tìm ra những từ thích hợp và xây dựng các câu tiếng Anh một cách nhanh chóng và trôi chảy.

Để nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cần phải hoạt động trên cả hai mặt trên.

5 tips từ chuyên gia giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh lưu loát

Quy tắc số một: Ra khỏi vòng an toàn của bản thân và nói

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt hơn, chắc chắn có một điều bạn phải làm. Đó là: Ra khỏi vòng an toàn và nói tiếng Anh.

Nói chuyện với mọi người và trò chuyện thường xuyên – đây chính là điều quan trọng nhất bạn có thể làm.

Đọc tiếng Anh sẽ cải thiện khả năng đọc của bạn. Luyện nghe sẽ cải thiện khả năng nghe của bạn. Nhưng nói thì sao? Muốn cải thiện thì chắc chắn bạn phải nói ra rồi.

Nói tiếng Anh là một kỹ năng thực tế. Nó không phải là một chủ đề học thuật; nó không phải là thứ bạn có thể học được từ một cuốn sách. Nó giống như chơi một môn thể thao hoặc chơi nhạc cụ: bạn cần luyện tập thường xuyên để tiến bộ.

Thường xuyên như thế nào? Thường xuyên nhất bạn có thể! Tuy không có mức tối đa cụ thể, nhưng Impactus khuyên bạn nên dành ít nhất 2-3 giờ mỗi tuần để nói tiếng Anh nếu bạn muốn cải thiện.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm điều này?

Hãy đến các lớp học, nói chuyện với người nước ngoài trong thành phố của bạn, tham gia các nhóm hoặc hoạt động với những người nói tiếng Anh, tìm đối tác trò chuyện trực tuyến, trao đổi ngôn ngữ ngay tại nhà!

Ngoài ra, những gì bạn làm không cần phải tập trung vào ngôn ngữ. Bạn có thể đến các lớp học tiếng Anh để luyện nói, nhưng bất cứ điều gì bạn làm bằng tiếng Anh và điều đó sẽ khiến bạn nói tiếng Anh tốt như nhau:

Quy tắc số hai: Làm quen với áp lực khi nói tiếng Anh

 

Nói một ngoại ngữ thật khó. Những tình huống cơ bản bằng ngôn ngữ của bạn có thể lại khó bằng ngôn ngữ khác. Mình ngại quá, nhỡ mình nói sai thì sao? – Đây chắc hẳn là nỗi sợ của nhiều người.

Tuy nhiên, những lo lắng này là một chuyện rất bình thường. Trừ khi bạn sống ở nước ngoài và sống hoàn toàn bên trong nền văn hóa đó, quá trình học và ứng dụng ngôn ngữ của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Bạn phải chấp nhận rằng đôi khi sẽ cảm thấy khó khăn, không thoải mái và đáng sợ. Đừng để nó ngăn cản bạn, bạn vẫn có thể luyện tập, bạn vẫn có thể giao tiếp, và bạn vẫn có thể tiến bộ.

Bạn phải chấp nhận và học cách đối phó với áp lực đó. Đừng nghĩ: điều đó cảm thấy đáng sợ, vì vậy tôi sẽ không làm điều đó. Nó sẽ không cảm thấy ít đáng sợ hơn trong tương lai. Cách duy nhất để làm cho nó dễ dàng hơn là đi ra ngoài và làm điều đó.

Thứ ba: Học nói tiếng Anh từ việc đọc thành tiếng

 

Tìm một văn bản bằng tiếng Anh. Nó có thể là một cái gì đó từ sách giáo khoa, từ một tờ báo, từ blog, hoặc bất cứ thứ gì bạn thích. Đọc từ văn bản sẽ khá dễ dàng cho bạn. Đừng chọn thứ gì đó có nhiều từ mới hoặc thứ gì đó vượt quá trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Ngồi xuống với một đồng hồ bấm giờ, đọc to nó lên trong khoảng thời gian nhất định bạn đã đặt.

Tiếp tục đọc như thế với khoảng thời gian ngắn hơn và xem bạn có thể đọc văn bản nhanh như thế nào.

Làm thế này để làm gì? Hãy nhớ rằng một phần của sự trôi chảy là từ cơ thể bạn. Miệng của bạn cần phát ra âm thanh tiếng Anh và từ tiếng Anh một cách nhanh chóng và trôi chảy. Đọc nhanh như thế này là một cách tốt để luyện tập mặt trôi chảy đó.

Cách luyện tập này thực sự hữu ích vì bạn có thể thực hiện ở hầu hết mọi nơi và bạn cũng có thể làm nhiều hay ít tùy theo thời gian. Bạn có thể thực hành năm phút hoặc mười lăm phút, hoặc nửa giờ. Tất cả đều hữu ích!

Thứ tư: Luyện nói tiếng Anh từ các bài hát

Tìm một bài hát bằng tiếng Anh, tìm lời bài hát trực tuyến, phát bài hát, đọc lời bài hát và hát. Giống như với đọc thành tiếng, đây là một kỹ thuật tốt để luyện tập cơ miệng để nói tiếng Anh. Khi bạn hát một bài hát, bạn phải đi với tốc độ của bài hát.

Bắt đầu với những bài hát chậm hơn, sau đó chọn những bài nhanh hơn. Cố gắng chọn nội dung nào đó có thể nhưng mang tính thử thách để bạn có thể hát bài hát, nhưng rất khó để đi đủ nhanh.

Cách này cũng dễ thực hiện, bạn có thể làm một bài mỗi ngày, và Impactus hứa với bạn rằng bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khá nhanh. Nó không chỉ giúp bạn học tiếng Anh mà còn các ngôn ngữ khác.

Thứ năm: Học nói tiếng Anh qua các cụm từ, collocations, câu

Bạn học từ vựng như thế nào? Thông thường khi học từ vựng: mọi người sẽ viết ra từ tiếng Anh và ngay sau đó là nghĩa tiếng Việt rồi cố gắng ghi nhớ nó.

Vậy vì sao điều này khiến bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy. Nếu bạn học ngôn ngữ như thế này, bạn đang khiến bộ não của bạn làm những việc theo cách rất không tự nhiên và phức tạp.

Trước hết, bạn đang học từng từ riêng lẻ. Tuy nhiên, khi bạn nói một ngôn ngữ, bạn không cần các từ riêng lẻ, bạn cần các cụm từ và câu.

Thứ hai, nếu bạn làm điều này, bạn đang học tiếng Anh thông qua ngôn ngữ của chính mình. Bạn không học nói tiếng Anh, bạn đang cố gắng học cách dịch ngôn ngữ của mình sang tiếng Anh trong đầu.

Vì vậy, trong thực tế, cuộc trò chuyện của bạn bằng tiếng Anh sẽ diễn ra như sau: Bạn có một câu trong đầu bằng tiếng Việt, bạn chuyển qua từng câu, dịch từng từ sang tiếng Anh.

Nếu bạn không biết nghĩa của một từ, bạn sẽ gặp khó khăn, bạn cảm thấy tệ về tiếng Anh của mình và bạn ngừng nói.

Bạn cần phá bỏ thói quen này nếu muốn nói tiếng Anh trôi chảy. Trước hết, lối suy nghĩ và cách nói này luôn chậm. Nó sẽ luôn chậm, bởi vì bạn đang cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc.

Bạn đang cố gắng suy nghĩ và ghi nhớ mọi thứ bằng hai ngôn ngữ, điều đó quá khó đối với bất kỳ ai.
Chính vì vậy, hãy học ngôn ngữ trong các cụm từ và câu.

Trên đây là 5 tips từ chuyên gia giúp bạn cải thiện nói tiếng Anh lưu loát nhanh chóng. Hãy thử áp dụng nhé.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *