HỌC VIÊN LEVEL 3 – TỪ MẤT PHƯƠNG HƯỚNG TỚI CÔNG VIỆC TRONG MƠ TẠI HÃNG HÀNG KHÔNG TOP ĐẦU QATAR AIRWAYS

Họ tên: Đặng Quang Vũ

Học viên khoá: Career Guide & Level 3 – Communication Senior 

Công ty trúng tuyển: Qatar Airways/Airline Industry

“Gửi những bạn trẻ đang tìm hướng đi cho riêng mình!

Mình là Đặng Quang Vũ, 4 năm trước mình cũng như các bạn, chân ướt chân ráo ra trường và nhận khá nhiều cú sốc đầu đời. Bản thân mình tốt nghiệp Đại học Thăng Long, ở một mức độ nào đó mình cũng cảm thấy rào cản khi đi xin việc vì mình học trường dân lập. Mình đã rải đơn khá nhiều và thất bại cũng không ít, từ vòng đơn đến vòng phỏng vấn, và tất cả đã để lại cho mình khá nhiều bài học nhớ đời.

Từ mất phương hướng đến công việc trong mơ tại hãng hàng không Qatar Airways

Mình cứ tưởng mọi sự về công việc cũng đã khiến mình yên lòng khi sau một thời gian vật lộn mình có được một vị trí khá ổn tại khách sạn Lotte. Tuy nhiên mình dần cảm thấy nản vì đặc tính công việc không tạo được sự hứng thú cho mình, mình cảm thấy bản thân bị ì và học hỏi được thêm các kỹ năng mới, chưa kể khả năng thăng tiến trong công việc cao. Điều này khiến mình bị bế tắc trong một thời gian dài, mình có những tham vọng sự nghiệp nhưng lại thiếu định hướng nghề nghiệp và lộ trình để nắm bắt cơ hội, mình mơ hồ về kiến thức và kỹ năng thực sự mà nhà tuyển dụng hiện giờ mong muốn.

Vậy là mình đã quyết bỏ ra 4 tháng tìm kiếm lỗi đi cho bản thân và học ngôn ngữ cũng như các kỹ năng tuyển dụng một cách nghiêm túc, nghiêm khắc dành ra 2 tiếng mỗi ngày đi học buổi tối và tự học thêm theo hướng dẫn riêng của giáo viên cùng sự tư vấn của mentor. Mục tiêu của tôi là học không phải để lấy chứng chỉ, không học để thi, mà là học để tạo bước chuyển mình cho sự nghiệp.

Thành quả cuối cùng cũng đến khi mình đã “giải nghĩa được bản thân” và cảm thấy đã sẵn sàng đối mặt với nhà tuyển dụng trong mơ của mình. Tấm vé sự nghiệp tại Qatar Airways đã về trong tầm tay khi mình tự tin thể hiện hết mình với những kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp thực thụ, presentation và pitching, những thứ mà mình tưởng xa vời lắm không ngờ lại chính là chìa khóa giúp mình tạo ấn tượng tích cực.

Giờ đây, mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm xương máu từ chính hành trình “vượt vũ môn sự nghiệp” của mình!

1. Hãy ngồi lại vẽ ra bức tranh định hướng nghề nghiệp

Sự chuẩn bị chưa bao giờ là thừa! Biết mình thích gì, cần gì và lập ra một bảng kế hoạch rạch ròi từng bước thực hiện. Như bản thân mình mất nhiều năm lạc lỗi, mình lựa chọn tìm kiếm một người tư vấn định hướng nghề nghiệp, đó có thể là người thân, người bạn, hay với mình là một người có kinh nghiệm “tuyển dụng đầy mình”. Quan điểm của mình là tìm đến chính nhà tuyển dụng mà thắc mắc, nhưng đó phải là người có thể thấu hiểu và kiên nhẫn cùng mình “gỡ rối”.

2. Nên có người rọi hướng

Mình cảm thấy mình may mắn khi có người đã soi sáng chuỗi này đen tối đấy của mình. Ngay từ ngày đầu tiên đi học, cô đã bắt ngay được căn bệnh “hoang mang” của mình. Lần đầu tiên trong cuộc đời đi học, mình được chỉ rõ trình độ của mình ở đâu để gắn với mục tiêu học, lộ trình học như thế nào để vừa học Tiếng Anh vừa nâng cao các kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả. Từ đó mình mới luyện tập các kỹ năng có ích cho công việc ngay tại chính lớp học như small talk, presentation, pitching,…

định hướng nghề nghiệp

3. Tạo cho mình môi trường thực hành hàng ngày

Kiến thức mà không biết ứng dụng là kiến thức chết, học xong mà không thực hành thì cũng bỏ đi. Môi trường học đầy tính ứng dụng là điều khiến mình tiến bộ nhất trong quá trình học. Vốn ngại nói, sợ nói sai, lúc đầu mình rất khó chịu khi cứ bị “ép” nói. Nhờ những lần đó mà mình gần như luyện được phản ứng tự tin ngay cả trong lúc phỏng vấn can go nhất.

Đây chính là những gì mình đã nhận được từ khóa học Career GuideLevel 3 tại Impactus, mình được định hướng nghề nghiệp kỹ càng qua khoá Career Guide và có được sự chuẩn bị về ngôn ngữ và các kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp như pitching, present, những thứ cốt lõi làm nên sự thành công của mình khi ứng tuyển cho Qatar Airways.

Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới giảng viên 2 khóa học, tới giảng viên lớp Career Guide là chị Ngọc và giảng viên khoá Level 3 là chị Linh đã dành hàng giờ để giúp mình giải bài toán nghề nghiệp phu hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình.

định hướng nghề nghiệp

Cảm ơn Impactus đã giúp mình tìm ra lộ trình học phù hợp nhất với trình độ của bản thân và tạo môi trường học tập tuyệt vời, giúp mình có cơ hội bước sang một hướng mới trong sự nghiệp!”