làm việc tại công ty nước ngoài

SĂN VIỆC TẠI CÔNG TY NƯỚC NGOÀI – TẠI SAO KHÔNG?

Trong thời đại kinh tế hội nhập hiện nay, định hướng làm việc tại công ty nước ngoài ngày càng phổ biến. Định hướng này không chỉ của những bạn sinh viên chuẩn bị ra trường mà còn là định hướng chung của cán bộ, nhân viên trong các công ty trong nước, thậm chí là từ các đơn vị nhà nước.

Công ty nước ngoài – mức lương cao hơn 30%

Theo một chuyên viên tư vấn nhân sự, mức lương bình quân trên thị trường nhân lực đối với các vị trí quản lý cao cấp là 24.000 USD/năm, tức 2.000 USD/tháng, đối với vị trí chuyên viên cao cấp lương trung bình khoảng 9.600 USD/năm, tức 800 USD/tháng. “Điều này cho thấy mức bình quân chênh lệch giữa công ty nước ngoài với công ty trong nước tính chung cho tất cả các vị trí là khoảng 30%; ở các vị trí quản lý mức chênh lệch này hiện từ gấp đôi trở lên (200% trở lên)”, chuyên viên này cho biết thêm.

Đã bảy lần chuyển việc từ công ty trong nước sang công ty nước ngoài, Minh Nguyệt, một nhân viên trong ngành quảng cáo có rất nhiều trải nghiệm về vấn đề này. Hiện nay, Nguyệt đang tìm cơ hội làm việc tại công ty công ty có tên tuổi và uy tín trên thế giới về lĩnh vực quảng cáo, PR. Cô được công ty trả mức lương tương đối hấp dẫn, mua bảo hiểm y tế khá cao, chỉ riêng tiền khám răng là 300 USD/năm.

Thi tuyển Management Trainee

Môi trường doanh nghiệp trong mơ

Đang giữ vị trí quản lý phát triển dự án với mức lương 10 triệu đồng cho một công ty may mặc Việt Nam ở Hà Nội, anh Lâm (Đống Đa) vẫn cảm thấy “tù túng” và ít sáng tạo. “Công ty ít diễn ra các buổi làm việc nhóm, 1 năm mới xét tăng lương 1 lần. Ngoài ra, từ việc ký hợp đồng, cấp thẻ nhân viên chậm, cho đến việc chi trả bảo hiểm cầu kỳ khiến tôi cảm thấy không hài lòng”, anh Lâm chia sẻ. Anh Lâm cho biết, một vài người bạn đang làm việc cho các công ty nước ngoài, họ hết sức ca ngợi môi trường làm việc ở đó.

Do vậy, dù khá hài lòng với mức lương hiện tại nhưng anh Lâm vẫn muốn thử thách ở một môi trường làm việc tốt hơn.

Vừa phỏng vấn việc làm tại một công ty chuyên về may mặc, dụng cụ thể thao nước ngoài tại Việt Nam, anh Lâm cho biết, mức lương được đáp ứng thấp hơn so với công ty hiện tại. Tuy nhiên, với các chế độ đãi ngộ như tăng lương 6 tháng 1 lần, thưởng theo dự án, hỗ trợ học ngoại ngữ, có cơ hội làm việc ở nước ngoài… là những yếu tố khiến anh đồng ý ký hợp đồng.

Thi tuyển Management Trainee

Chị Thùy Dương với vai trò là chuyên viên nhân sự công ty phần mềm mã nguồn mở Pháp (có trụ sở tại Thái Hà, Hà Nội) cho biết: “Bản thân mình cũng như các bạn trẻ mới ra trường ở Việt Nam, luôn mong muốn được làm việc trong một môi trường năng động, sáng tạo và đặc biệt được trả mức lương xứng đáng với những gì mình bỏ ra”.

Có kinh nghiệm 5 năm làm việc tại công ty nước ngoài, chị Dương cho biết, lương thưởng, môi trường làm việc và các chế độ đãi ngộ nhân viên của công ty nước ngoài là yếu tố quan trọng để thu hút nguồn lao động tri thức ở Việt Nam. Theo chị Dương, công ty ưu tiên những người biết ngoại ngữ và có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, công ty cũng tạo cơ hội cho các sinh viên mới ra trường, thông qua thời gian thực tập có lương thưởng theo quy định. Nếu thực tập viên được trả lương và có năng lực sẽ được giữ lại làm việc ở công ty.

Tiếng Anh đi cùng với kỹ năng làm việc – bộ đôi “vàng” giúp nâng tầm sự nghiệp

Ngoài việc luôn rèn luyện kiến thức chuyên môn thật tốt và vững chắc, để có thể làm việc ở công ty nước ngoài thì hai yếu tố quan trọng giúp bạn thành công hơn là tiếng Anh và phong cách làm việc phù hợp. Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, dù ở bất kỳ vị trí nào, việc hợp tác cùng nhau để đi đến thành công luôn quan trọng. Chính vì thế, kỹ năng làm việc nhóm được các nhà tuyển dụng ở công ty nước ngoài đặc biệt chú trọng. Điều cần nhớ trong kỹ năng này là đừng để cái tôi lấn át tập thể và cần phải hiểu rõ mục đích chung của nhóm làm việc.

Cũng theo ông Sang, khác biệt về văn hóa và tư duy chính là lý do để kỹ năng giao tiếp trở thành một yếu tố không thể xem nhẹ khi phát triển sự nghiệp trong các công ty đa quốc gia. Chỉ có giao tiếp hiệu quả mới giúp bạn lắng nghe, hiểu và cùng làm việc tốt trong một tập thể. Bên cạnh đó, phong cách làm việc trong môi trường doanh nghiệp nước ngoài khá nhanh, chú trọng đến kết quả công việc và luôn mong nhân viên tự thích ứng nhanh chóng với mọi cá tính trong một tập thể.

Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu và rèn luyện cho mình những kỹ năng như giao tiếp, tiếp nhận và xử lý thông tin, làm việc độc lập và theo nhóm, kỹ năng tư duy, phân tích và đưa ra giải pháp trước một vấn đề.

kỹ năng giao tiếp tiếng Anh công sở

Chưa kể tại các công ty này, dù người quản lý trực tiếp của bạn là người Việt, bạn vẫn phải thường xuyên trao đổi email, soạn báo cáo bằng tiếng Anh. Trường hợp sếp bạn là người nước ngoài, ngoài tiếng Anh chuyên ngành, việc giao tiếp lưu loát để nắm được chính xác thông tin sếp muốn truyền tải đến bạn là điều bắt buộc.

Tự tin nắm bắt cơ hội với phương pháp học tiếng Anh “kiếm tiền”

Biết là tiếng Anh tốt sẽ có nhiều cơ hội để tìm được công việc mong muốn với mức lương tốt hơn, nhiều người không ngần ngại đầu tư cho các khóa học. Đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của nhu cầu tiếng Anh để đi làm, Impactus đã đồng hành cùng rất nhiều bạn trẻ sắp ra trường cũng như người đi làm với mô hình giáo dục kiểu mới đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Tại đây các bạn không chỉ đơn thuần phát triển bản thân ở khả năng ngôn ngữ (Tiếng Anh) mà còn phát triển “job readiness” (các kỹ năng làm việc) cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân sự chất lượng cao đang ngày càng khan hiếm. Trong thời đại hội nhập, tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp là chìa khóa cho rất nhiều cánh cửa mở ra.

Bạn hãy khám phá cánh cửa dành cho mình với phương pháp học tiếng Anh song hành kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và thực tế. Nhiều người đã tin tưởng lựa chọn Impactus và trở nên tự tin trong cả những môi trường làm việc đa quốc gia, bạn có muốn trở thành một trong số đó?