Lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả đến 80% cho bạn

Để nhanh chóng đạt được mục tiêu giao tiếp tiếng Anh thành thạo, có được một lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả là vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo ngay lộ trình từ Impactus dưới đây nhé – Hơn 80% số người áp dụng đã có phản hồi cực tốt với nó rồi đó!

Giai đoạn 1: Chưa nghe được gì

Giao tiếp là một quá trình bao gồm 2 thành phần cơ bản là nghe và nói. Quá trình giao tiếp sẽ diễn ra theo logic như sau: Nghe – Hiểu – Nói – Nghe,… Chính vì vậy, quá trình học của bạn sẽ diễn ra từ nghe, nếu bạn đang ở giai đoạn 1: Chưa nghe được gì, bạn cần nên tập nghe.

Việc này nên được thực hiện: Một mình, đều đặn, thoải mái, không tạo áp lực cho bản thân, thông qua các tài liệu tự học, từ điển, youtube.

Bạn có thể tham khảo các nguồn và app sau:

App: Duolingo, Memrise, busuu, AccelaStudy, Babble, Anki,…

Nguồn học:

 • https://learnenglish.britishcouncil.org/
 • https://learningenglish.voanews.com/
 • https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english (Với trang BBC, bạn cần đổi IP để có thể truy cập)
 • https://www.studystack.com/

Lưu ý:

Nếu bạn chưa nghe từ được, hãy tra từ và nghe lại nhiều lần. Bạn chưa nghe âm được, hãy nghe các video tiếng Anh (theo trình độ của mình). Khi bạn chưa nghe câu được, thử tập nghe các đoạn hội thoại, bài hát,… và tập trung xem mình nghe được gì.

Việc nghe này nên thực hiện chỉ cần 5 phút mỗi ngày, sau khoảng 14 ngày bạn sẽ tự thấy mình “khác”. Bộ não của bạn sẽ tự động tái cấu trúc để có thể thẩm thấu được tiếng Anh.

Giai đoạn 2: Giai đoạn nghe được, nhưng không hiểu gì

Nếu trạng thái của bạn “nghe được, nhưng không hiểu gì”, bạn cần tập nghe hiểu. Để hiệu quả, bạn nên tập: Một mình, đều đặn, thoải mái, không tạo áp lực cho mình. Thông qua các tài liệu tự học/từ điển/youtube sẽ hiệu quả.

Nguồn học:

Các website:

 • https://learnenglish.britishcouncil.org/
 • https://learningenglish.voanews.com/
 • https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english
 • https://www.studystack.com/

Podcast trên Spotify: iHeartRadio, Ted, Hidden Brain, NPR, Spotify Studios, Today, Explained,…

Giai đoạn 3: Giai đoạn nghe được, hiểu, nhưng không biết nói gì

Ở giai đoạn này, tất nhiên là bạn sẽ cần tập nói, vì bộ não của chúng ta có tính bắt trước, nên nếu bạn nghe được, tự dưng khi bạn nói sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều bạn cần đó là: Chủ động tham gia các website, tìm bạn luyện nói tiếng Anh tại nhà, tăng cường phản xạ ngân ngữ, hoặc bạn có thể nhờ bạn bè, giáo viên của mình nhận xét để nói và biết mình đang gặp vấn để ở đâu.

Hãy tham khảo các website: free4talk, speaking24.com, Duolingo,.. hoặc app: Bitu, Hellotalk,

Giai đoạn 4: Giai đoạn nghe được, hiểu, nhưng nói không ai hiểu

Nếu trạng thái của bạn là nghe được hết, hiểu 100% mà nói lại không ai hiểu gì, thì bạn cần tập nói đúng. Cách sửa gốc của việc này chính là bạn quay lại giai đoạn 1: Tẩy lại bộ não của mình. Đừng cố nói, vì càng nói càng bị sai. Bạn nên im lặng, sửa tai trước.

Có 2 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này: Bạn bị sai phát âm hoặc bạn bị sai ngữ pháp.

Để sửa phát âm, hãy học tại các trang web sau hoặc Youtube:

 • https://learnenglish.britishcouncil.org/
 • https://learningenglish.voanews.com/
 • https://www.bbc.co.uk/learningenglish/english/features/6-minute-english
 • https://www.studystack.com/
 • https://www.youtube.com/user/ENGLISHCLASS101
 • https://www.youtube.com/channel/UC8hrVYljKmaDdvGwkes8EQA

Bạn nên nghe và nhại lại những gì bạn nghe đc, phương pháp shadowing cũng rất hiệu quả cho bạn áp dụng.

Để giải quyết trọn vẹn nguyên nhân thứ hai. Hãy thử học lại ngữ pháp với sách Grammar in use nhé.

Ngoài ra, các website ở giai đoạn 3: Free4talk, speaking24.com, Duolingo,.. hoặc app: Bitu, Hellotalk,… vẫn rất quan trọng cho bạn luyện tập nói với người khác.

Giai đoạn 5: Chỉ nói được cơ bản, bí ý

Nếu trạng thái của bạn: Nghe được, hiểu, nói người khác hiểu được, nhưng nói 1 lúc thì hết. Bạn chỉ cần bổ sung vốn từ vựng của mình là tự khắc sẽ lên.

Bạn hãy thử tham khảo: Xem phim (có thể có phụ đề), nghe nhạc nước ngoài, nghe tin tức thời sự, tập giao tiếp ở các địa điểm công cộng… Ngoài ra hãy kết hợp với tập nói với bạn bè để bổ sung vốn từ vựng, tăng cường phản xạ. Đặc biệt, hãy luôn để ý đến cả các cấu trúc ngữ pháp, các thì, các từ nối câu để câu văn trở nên phong phú.

Giai đoạn 6: Bạn nói chưa “tây”

Có 2 trường hợp có thể xảy ra, đó là: Chưa hay về giọng âm giống bản ngữ, nói không cảm xúc, chưa truyền cảm. Lộ trình tự học tiếng Anh này đề xuất giải pháp duy nhất cho bạn là tập luyện thường xuyên, đúng cách.

Đầu tiên, bạn hãy chịu khó nghe nhiều các video diễn giả, sau đó, để ý ngữ âm, cách họ sử dụng từ, cách họ sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Và bạn bắt chiếc để biến thành phản xạ của mình. Kênh Tedtalk chính là nơi học tập hiệu quả cho bạn ở giai đoạn này.

Bạn sẽ thấy NGHE là một việc rất quan trọng trong giao tiếp. Vì thế, rất nhiều bạn khi học tập tại Impactus mà có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lên lớp thì đều tiến bộ rất rõ rệt chia sau 1 thời gian ngắn.

Cuối cùng, giao tiếp là một kỹ năng. Bạn không thể học kỹ năng bằng cách quan sát, không ai có thể đọc quyển sách, video 1000 trang của chuyên gia hàng đầu thế giới về cách đi xe đạp chuẩn mà sau đó lên lái xe được cả. Các môn học kỹ năng cần luyện tập, thực hành, tìm lỗi sai, sửa sai và quay lại thực hành. Cứ kiên trì, rồi sẽ đến 1 lúc bạn giao tiếp thành thạo tiếng Anh một cách tự nhiên, hoàn toàn thoải mái.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *