cv-tiếng-anh-cho-sinh-viên

KINH NGHIỆM VIẾT CV TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN CỰC ẤN TƯỢNG 2023

KINH NGHIỆM VIẾT CV TIẾNG ANH CHO SINH VIÊN CỰC ẤN TƯỢNG 2022

Viết CV bằng tiếng Anh có thể gây khó khắn đến ngay cả những người thông thạo ngoại ngữ. Đặc biệt còn khó khăn hơn cho các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Hiểu được điều này, Impactus xin giới thiệu tới bạn kinh nghiệm viết CV tiếng Anh cho sinh viên cực chuyên nghiệp. Giờ hãy cùng bắt đầu nhé!  

1. CV tiếng Anh là gì? Tại sao sinh viên cần viết CV tiếng Anh chứ?

 • CV tiếng Anh là gì?

CV bằng tiếng Anh cho sinh viên bản chất là bản hồ sơ cá nhân, tóm tắt mọi thông tin của ứng viên. Bao gồm: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân, thành tích,.. Cv xin việc là tài liệu quan trọng nhất nằm trong quy trình tuyển dụng của mọi doanh nghiệp. Vậy nên nếu bạn trình bày tập tốt các thông tin và nội dung trong cv xin việc bằng tiếng Anh thì bạn sẽ nhận được cơ hội lớn được lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Từ đó mở ra cơ hội việc làm cho chính bản thân mình. 

 • Tại sao sinh viên cần viết CV tiếng Anh chứ?

Tiếng Anh được xem là một chìa khóa vạn năng giúp bạn mở ra rất nhiều cơ hội phát triển trong con đường sự nghiệp. Và hiện nay, trình độ tiếng Anh cũng được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và sàng lọc thí sinh trong những vòng đầu. Họ có xu hướng ưu tiên chọn lựa những ứng viên có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt. 

Có nhiều trường hợp mà các bạn sinh viên mới ra trường hoặc chưa tốt nghiệp đều cần phải có một CV xin việc tiếng Anh, phổ biến nhất là:

 • Bạn là sinh viên các trường ngoại ngữ, chuyên ngành ngoại ngữ.
 • Bạn đang ứng tuyển vào các vị trí công việc yêu cầu về trình độ tiếng Anh như phiên dịch viên, giáo viên tiếng anh, hướng dẫn viên du lịch, xuất nhập khẩu… 
 • Bạn muốn làm việc tại các công ty nước ngoài, công ty liên doanh, công ty đa quốc gia.
 • Nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên gửi CV xin việc tiếng Anh.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

2. Cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên chuẩn chuyên nghiệp

2.1. Personal Information (Thông tin cá nhân) 

Ở phần này sẽ bao gồm những thông tin tổng quan về bản thân như sau

 • Name
 • Date of birth 
 • Phone Number
 • Email
 • Current address

Lưu ý:

 • Tên của bạn nên được viết ở dạng chữ in đậm, thường nên để ở đầu trang, tách biệt với những phần còn lại để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng ghi nhớ ngày tên của bạn.
 • Nên kèm thêm ảnh nếu có, vì nếu ở Việt Nam đa phần các công ty yêu cầu có ảnh kèm theo cv. Ảnh này phải chụp một cách mang tính chuyên nghiệp, tránh những ảnh cá nhân hay ảnh selfie.
 • Đặt tên địa chỉ Email mang tính chuyên nghiệp và nghiêm túc , tránh Email cá nhân mang tính không chuyên nghiệp.

2.2. Career Objective (Mục tiêu nghề nghiệp)

Do là sinh viên kinh nghiệm làm việc gần như không có nhiều. Do vậy điểm mạnh bạn cần tập trung đó chính là là sự nhiệt huyết và đam mê trong công việc. Và phần mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng Anh cho sinh viên là phần để ứng viên thể hiện điều đó. 

Mục tiêu nghề nghiệp tuy là một phần nhỏ trong CV nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng nhằm nhấn mạnh về nguyện vọng làm việc của sinh viên cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Thông qua mục tiêu nghề nghiệp nhà tuyển dụng có thể đánh giá rằng ứng viên đó có thật sự phù hợp với định hướng của công ty hay không.

 • Để trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp sao cho hiệu quả nhất thì bạn nên chia của 2 ý nhỏ:

– Mục tiêu ngắn hạn – nhấn mạnh ở các lợi thế của bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển cùng với sự chân thành của mình

– Mục tiêu dài hạn – định hướng phát triển bản thân ứng viên trong tương lai từ 3 – 5 năm tới tại lĩnh vực ứng tuyển. 

Gợi ý: 

I am a final year student of Law University majoring in international law. With the specialized knowledge and skills that I have accumulated when participating in the critique club at school, I believe that I am suitable for the position of an intern at company A. In the future, I hope that I will become an incredible lawyer and the opportunity to work at your company will help me improve my capacity.

(Em là sinh viên năm cuối Đại học Luật chuyên ngành luật quốc tế. Với những kiến ​​thức và kỹ năng chuyên ngành mà em đã tích lũy được khi tham gia câu lạc bộ phản biện ở trường, em tin rằng mình phù hợp với vị trí nhân viên thực tập tại công ty A. Trong tương lai, em hy vọng mình sẽ trở thành một luật sư đáng kinh ngạc và cơ hội làm việc tại công ty của anh/chị sẽ giúp em nâng cao năng lực của mình.) 

cách-viết-phần-mục-tiêu-nghề-nghiệ-trong-cv-cho-sinh-viên

 • Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp đó là:

– Mục tiêu nghề nghiệp của bản thân phải phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của vị trí công việc mà công ty đề ra. 

– Nên viết ngắn gọn, xúc tích, không viết lan man, dài dòng văn tự mà thay vào đó viết trực tiếp vào vấn đề.

– Về phần nội dung, đối với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thì phải đáp ứng được đầy đủ 3 yếu tố chính như thời gian, hành động cụ thể và cái/ vị trí/ điều mà bạn mong muốn được trở thành.

Đừng bỏ lỡ:

2.3. Education (Học vấn)

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong CV tiếng Anh cho sinh viên. Như đã nói, sinh viên thường chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm đi làm bạn không thể chứng minh năng lực qua công việc cũ, các thành tích trước đây. Chính vì vậy, phần education sẽ phần nào cho thấy trình độ, bằng cấp bạn có.

Phần này cần bao gồm những nội dung sau:

– Tên trường (School’s name)

– Tên ngành học (Major)

– Điểm trung bình (GPA) và niên khóa. 

Gợi ý: 

Hanoi University of Science & Technology (2015 – 2020)

– Major: Biotechnology

– Graduated with Excellent; GPA: 3.4.

[MIỄN PHÍ] TƯ VẤN LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH BUSINESS

Viết email, báo cáo, thuyết trình, đàm phán bằng tiếng Anh chuyên nghiệp

2.4. Experience (Kinh nghiệm)

Đây là phần khá khó để viết đặc biệt khi bạn đang là sinh viên vì thực tế đa số các bạn đều chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn không được để trống phần này, lại càng không được nói dối về các trải nghiệm không có thật. Dưới đây là các giải pháp Impactus đề ra

 • Với ứng viên đã có kinh nghiệm

Kinh nghiệm ở đây có thể là kinh nghiệm thực tập, kinh nghiệm làm thêm hoặc đi làm một vài tháng trong vai trò học việc… 

Bạn nên ghi vào CV xin việc từ 1 – 3 trải nghiệm của mình. Đảm bảo viết rõ nơi làm việc, vị trí và nhất là các thành tích bạn đạt được. Thành tích ở đây không phải là giải thưởng hay những gì quá to tát. Bạn có thể viết bạn đã học được kỹ năng gì, nhận được đánh giá thực tập ra sao… 

Lưu ý: CV tiếng Anh cho sinh viên cần được viết ngắn gọn, rõ ràng, đúng ngữ pháp và đặc biệt tránh các đoạn nội dung quá dài ở phần kinh nghiệm.

Gợi ý: 

JH Company (11/2020 – 2/2021)

– Trainee (Telesales): Supported customers of the company, consulting and closing a deal.

– Interpersonal skills, sales skill and customer care.

(Công ty JH (11/2020 – 2/2021)

– Thực tập sinh (Telesales): Hỗ trợ khách hàng của công ty, tư vấn và chốt deal.

– Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, kỹ năng bán hàng và chăm sóc khách hàng.)

 • Với ứng viên chưa có kinh nghiệm

Khi tuyển sinh viên mới ra trường hoặc sinh viên chưa tốt nghiệp, nhà tuyển dụng đã phải hiểu rõ và chấp nhận rằng đa số các bạn đều chưa có kinh nghiệm. Bởi vậy đây có thể không bị tính là một thiếu sót quá lớn tuy nhiên nó vẫn gây ảnh hưởng phần nào trong quá trình ứng tuyển của bạn. 

Giải pháp cho phần này là hãy cứ thẳng thắn và thành thật. Đừng nói dối, bởi nhà tuyển dụng là những người có chuyên môn cao, họ chắc chắn sẽ xác định được đâu là sự thật. Việc lộ ra những điều bạn ghi trong CV là nói dối có thể khiến bạn bị cho vào “blacklist” trong công ty, thậm chí ảnh hưởng tới danh tiếng của bạn. 

Bạn có thể viết rõ ràng rằng vì lý do cá nhân hoặc bận học nên bạn chưa thể đi làm thêm nhưng bạn chắc về kiến thức hoặc đã “tranh thủ” thời gian đó học thêm bằng cấp khác, các chứng chỉ liên quan…

2.5. Skills (Kỹ năng)

Việc thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế, nhà tuyển dụng có thể chấp nhận. Tuy nhiên họ sẽ không thể tuyển bạn vào công ty khi bạn không có các kỹ năng cần thiết.

Những kỹ năng nhà tuyển dụng tìm kiếm đều được liệt kê trong mô tả công việc (Job description). Nhưng không thực sự đầy đủ và chưa chắc đã chính xác là những kỹ năng bạn có. Do đó, khi viết phần này, bạn nên điều chỉnh theo mô tả công việc cũng như các kỹ năng bạn thành thạo và bạn tự tin nhất. Đồng thời, bạn phải luôn nhớ rõ rằng kỹ năng phải thực sự liên quan tới công việc, giúp giải quyết công việc.

Bạn nên viết từ 4 – 6 kỹ năng vào CV xin việc tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường nhưng viết ngắn (mang tính chất liệt kê) thôi nhé.

Gợi ý ( cho vị trí dịch vụ khách hàng):

 • Communication. (Kỹ năng giao tiếp)
 • Patience. (Kiên nhẫn) 
 • Problem Solving. (Giải quyết vấn đề) 
 • Active Listening Skills. (Kỹ năng lắng nghe tích cực)
 • Attention to Detail. (Sự chú ý đến chi tiết)
 • Positive Attitude. (Thái độ Tích cực) 

2.6. Activities (Hoạt động)

Đây cũng là phần vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên. Đây sẽ là phần giúp bạn gián tiếp thể hiện hình ảnh tích cực, năng động của bản thân. 

Nếu bạn là người thường xuyên tham gia các hoạt động ở trường hoặc tình nguyện viên, hỗ trợ cộng đồng thì hãy viết ở phần này nhé! 

Các hoạt động dù ngắn hay dài hạn đều có thể giúp bạn thể hiện những phần tính cách của mình. Vì vậy đôi khi nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để đánh giá xem bạn có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển vào các các công ty startup, nhiều người trẻ. Thì chắc hẳn họ sẽ rất ưu tiên ứng viên năng nổ.

Ngoài ra bạn cũng có thể qua nội dung này thể hiện các kỹ năng của mình. Ví dụ kỹ năng lãnh đạo (leadership skill), kỹ năng giao tiếp (communication skill), làm việc nhóm (teamwork)…

2.7.Certificate (Chứng chỉ)

Chứng chỉ cũng thể hiện khả năng ham học hỏi và tự học của ứng viên, nên bổ sung những chứng chỉ cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Một số chứng chỉ bạn có thể liệt kê như: 

– Chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh và/ hoặc ngoại ngữ khác)

– Chứng chỉ tin học, lập trình, digital marketing,..

– Các chứng chỉ chuyên ngành khác. 

Ở phần này bạn chỉ nên điền những chứng chỉ phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Còn nếu bạn không có chứng chỉ liên quan, bạn có thể bỏ qua. Ngoài ra, chứng chỉ cần được viết chính xác bằng tiếng Anh và còn thời hạn.

Đừng bỏ qua: 

2.8. Award (Giải thưởng)

Một số loại giải thưởng bản có thể viết trong mục này bao gồm:

 • Giải thưởng trong học tập: Nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi tại trường, ngành học.
 • Giải thưởng về các hoạt động ngoại khóa: Văn hóa văn nghệ, hùng biện.

Các giải thưởng cũng phải được viết bằng tiếng Anh và viết chính xác. Nếu giải thưởng chỉ có tiếng Việt, bạn có thể dịch sang hoặc giữ nguyên tên gọi, viết không dấu.

3. Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên chuyên nghiệp

 • Mẫu 1

CV-tiếng-anh-cho-sinh-viên

 • Mẫu 2:

cách-viết-cv-tiếng-anh-cho-sinh-viên

 • Mẫu 3

mẫu-cv-tiếng-anh-cho-sinh-viên-không-kinh-nghiệm

Impactus đã giới thiệu đến bạn kinh nghiệm viết CV tiếng Anh cho sinh viên cực chuyên nghiệp. Chúc bạn sẽ tạo được CV online ưng ý cho mình và thành công trong vòng đơn CV nhé! Đừng quên theo dõi Impactus để cập nhật những thông tin hữu ích khác! 

 

CHỈ CÒN 5 SUẤT ƯU ĐÃI CUỐI CÙNG DÀNH CHO

CHƯƠNG TRÌNH BUSINESS ENGLISH – TIẾNG ANH CHO NGƯỜI ĐI LÀM

 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *