Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc khi phỏng vấn

Những câu hỏi mở như “Tell me about yourself” thường được hỏi trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn qua video để bắt đầu cuộc trò chuyện. Những câu hỏi tương tự như “Walk me through your resume,” “Tell me something about yourself that’s not on your resume” và “How would you describe yourself?” Những câu hỏi này luôn khiến ứng viên hoang mang vì thực sự rất khó để xác định được điều gì là điều mà nhà tuyển dụng muốn biết. Song, bạn được quyền lựa chọn cách trả lời cho riêng mình. Trong bài viết này, Impactus sẽ chia sẻ với bạn những  kíp khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc “ăn điểm” với nhà tuyển dụng. 

Tại sao đa số nhà tuyển dụng đều đặt câu hỏi “Tell me about yourself”?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ mục đích thực sự khi họ đặt câu hỏi. Đối với nhà tuyển dụng, câu hỏi này hoạt động như một công cụ “phá băng” và cho phép người phỏng vấn hiểu rõ hơn về bạn, giúp họ có cái nhìn sâu sắc hơn về lý lịch của bạn, những điểm nổi bật trong sự nghiệp và kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí họ đang tuyển dụng như thế nào.

 

Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này sẽ quyết định ấn tượng đầu tiên của người phỏng vấn về bạn và sẽ tạo không khí cho toàn bộ cuộc phỏng vấn, cho phép bạn chủ động thể hiện những điểm mạnh nhất của mình.

 

Đừng quên xem ngay tuyệt chiêu phỏng vấn tiếng Anh giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng của Impactus!

Cách để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc “chuẩn”

Có nhiều yếu tố tác động đến lời giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh của bạn, hãy xem xét quy trình chuẩn và những lưu ý mà Impactus đề cập sau đây nhé:

Giới thiệu mục đích của bạn

Nhiều ứng viên nêu họ tên, chức danh công việc hiện tại hoặc nghề nghiệp – không có vấn đề gì với quy trình này nhưng bạn cũng nên cố gắng thêm thông tin mà người phỏng vấn không thấy trong CV xin việc của bạn. Hãy nhanh chóng tóm tắt bạn là ai và tại sao bạn lại ở đó khi phỏng vấn xin việc. Những người phỏng vấn của bạn đã biết bạn đang ứng tuyển vị trí nào, vì vậy hãy để phần giới thiệu chuyên môn của bạn giải thích mục đích của bạn trong một vài câu. Bạn nên bao gồm tên của mình và lý do tại sao bạn là ứng viên phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ rằng mình nên bắt đầu phần giới thiệu theo cách phù hợp với ngữ cảnh.

Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể 

Cả lời nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn đều có tác động đến ấn tượng đầu tiên. Kiểm soát ngôn ngữ cơ thể của bạn là điều cần thiết để luôn sẵn sàng và chuyên nghiệp trong phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Tốt nhất, bạn hãy thể hiện sự tự tin bằng cách nói với giọng rõ ràng và dễ nghe. Trong suốt cuộc trò chuyện, hãy duy trì ngôn ngữ cơ thể tự nhiên với đôi vai thoải mái và vòng tay rộng mở ở bên cạnh bạn. Khi phát âm tiếng Anh, hãy nói đúng, rõ ràng, có ngữ điệu và trôi chảy bạn nhé.

Hãy làm nổi bật thế mạnh của mình

Đừng nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ đọc kỹ hồ sơ của bạn và biết được khả năng của bạn như thế nào, thông thường họ chỉ dành tối đa 30s để lướt qua tất cả các thông tin trong CV xin việc và quyết định ai là người sẽ được tham gia phỏng vấn. Tất cả chỉ dừng lại ở đó. Chính bạn mới phải là người cho nhà tuyển dụng biết bạn có những thế mạnh gì, chuyên nghiệp trong công việc ra sao…

Hãy liệt kê ra từ 2-4 điểm mà bạn cho là mình nổi bật nhất và trình bày, chẳng hạn “I have spent the last six years developing my skills as a Customer service staff for Unilever where I have won several performance awards and been promoted twice. I love solving customer problems.”

Càng thể hiện được kinh nghiệm, niềm đam mê, tình yêu dành cho công việc và niềm tự hào đối với những thành tích đạt được, bạn sẽ càng thu hút được sự chú ý và niềm tin của nhà tuyển dụng.

Lời khuyên cho bạn là đừng trình bày dài dòng, đừng liệt kê hết tất cả kinh nghiệm làm việc trong suốt những năm qua. Chúng chỉ khiến bạn bị đánh giá thấp vì không có định hướng rõ ràng cho sự nghiệp và là người thường xuyên nhảy việc, khó trung thành với công ty.

Chú trọng vào phát âm

Khi tham gia vào một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh nói chung và giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh nói riêng, một trong những điều bạn cần đặc biệt quan tâm là phát âm. Hãy cố gắng nói to và rõ ràng. Quan trọng hơn, bạn không nhất thiết phải phát âm từ ngữ chuẩn 100% nhưng hãy cố gắng phát âm chúng ở mức mà người nghe có thể nhận diện đúng những từ ngữ đó.

Bởi vì dù nội dung có hay đến đâu, từ vựng có lạ và ngữ pháp có “cao siêu” đến mức nào, chỉ cần phát âm không rõ ràng hoặc thiếu chính xác, việc truyền tải thông tin của bạn sẽ bị hạn chế đáng kể. 

Cùng tham khảo các cách đọc và viết phiên âm tiếng Anh cực chuẩn và dễ nhớ nhé!

Dưới đây là 4 ví dụ điển hình cho phần giới thiệu về bản thân bằng tiếng Anh xin việc, cùng xem nhé!

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc 1

“I am in my final year of studying English Hons from ABC University. I have interned with popular media houses like DEF Media House and XYZ Pvt Ltd where I got awarded the Intern of the Month. I have always found that I express myself better with my writings and I want to pursue a career in a field that won’t just feel like a job but where I will actually have job satisfaction as well. I have heard many great things about your esteemed organization and I am sure I’ll be able to live up to your vision and gain valuable insights from the team as well if given the chance.”

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc

“I graduated with a Business degree in 2010, and was offered an account management position from a telecommunications company I had interned with. I loved working with customers and managing and growing my accounts, but the industry we were in just wasn’t very appealing to me. After that, I stayed a full year and learned a ton about how to build and manage accounts successfully and  I ended up becoming a top performer in my group before leaving. I left at the 1-year-mark to pursue a very similar position within an industry I’m much more excited about- healthcare. I’ve been at this healthcare startup space for 2 years with this company and I feel ready to take my career to the next level so that’s why I’m currently looking for a new opportunity.”

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc

“I’m an attorney with more than 10 years of experience at 2 international law firms where my experience representing pro bono clients inspired me to make a career change into the nonprofit world. I’m confident that my skills and experience would make me a great fit for the director of legal affairs role for your organization. I have a track record of success as a transactional attorney and years of experience performing research and analysis and negotiating complicated cases. I also have extensive experience advising leaders of large organizations on legal matters of all kinds.

I have represented a number of nonprofits in my pro bono work and found the work to be rewarding as well as a great fit for my strengths and abilities. I have a particular passion for literacy causes which is why I was so drawn to this position. Your mission is one that really resonates with me as the daughter of school teachers and a longtime volunteer for literacy causes.”

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc

“I really enjoyed my last job in food service. One of the things I love the most about the hospitality industry is being able to help people and see them happy with their service. I found that I really thrive in an environment where I can do several tasks at once. It’s a challenge but it’s also usually a lot of fun. I like challenging myself and that way I’m never bored. I feel my past jobs as a camp counselor helped prepare me to be a great server as well. I really learned to listen, communicate and make sure everyone has a great time while also overseeing my various tasks and responsibilities.”

 

Một phần giới thiệu hấp dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vì vậy hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ kỹ năng đến tinh thần để không mắc những lỗi cơ bản khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh xin việc nhé.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *