Cách nghe tiếng anh hiệu quả

CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ VỚI 6 BƯỚC ĐƠN GIẢN NÀY

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất với người học tiếng Anh. Bên cạnh việc có được nguồn tài liệu tốt, áp dụng một phương pháp luyện nghe phù hợp sẽ giúp bạn bứt tốc kỹ năng này nhanh chóng. Hãy cùng tham khảo cách nghe tiếng anh hiệu quả qua “phương pháp luyện nghe 6 bước đơn giản” tại nhà vô cùng hiệu quả dưới đây nhé.

1. Lý do khiến kỹ năng nghe của bạn chưa cải thiện – Cách nghe tiếng anh hiệu quả

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu phương pháp luyện nghe 6 bước, bạn cần biết được các lỗi sai thường mắc phải của người học để có thể tiến bộ nhanh hơn:

 

Lý do số 1: Thiếu từ vựng

 

Lý do đầu tiên là thiếu vốn từ vựng. Nếu không biết ý nghĩa của một số từ mà người nói đang sử dụng, thì bạn sẽ khó mà nghe và hiểu được. Do đó, lồng ghép chiến lược học từ vựng vào thói quen luyện tập tiếng Anh của bạn là điều cơ bản để cải thiện khả năng nghe của bạn.

Lý do thứ 2: Phát âm sai

Đây là một trong những lý do chính khiến bạn không nghe được. Phát âm sai khiến não bộ của bạn nhận định từ không đúng, từ đó dẫn đến việc nghe lúc được lức không. 

Lý do thứ 3: Accent

Lý do thứ ba là giọng tiếng Anh. Một số giọng tiếng Anh do gặp nhiều, bạn sẽ thấy dễ hiểu, quen thuộc hơn những giọng khác. 

 

Ví dụ: Người học tiếng Anh thường quen thuộc với giọng Mỹ, Anh hơn Australia hay Ireland.

 

Nếu bạn chưa bao giờ tiếp xúc với một giọng nào đó, bạn sẽ gặp khó khăn để hiểu giọng đó. Với những người ở trình độ cơ bản, bạn nên xác định giọng bạn cần luyện tập hoặc cảm thấy khó hiểu, và sau đó tập trung luyện nghe vào đó.

Lý do thứ 4: Tốc độ nói và Connected speech (Nối âm)

 

Một lý do khiến bạn không hiểu người bản xứ có thể là do tốc độ nói của họ. Mặc dù thực tế là bạn có thể biết nghĩa của các từ riêng rẽ đó, nhưng do não của bạn không bắt kịp tốc độ nói nên không nghe được. 

Ngoài ra, bạn không nghe được cũng có thể là do sự nối âm. Khi nói, đôi khi người bản xứ sẽ thay thế, kết hợp, thêm hoặc loại bỏ âm thanh.

Ví dụ: “What do you want to do?” thường sẽ được nói là “what cha wanna do?”

Hay “Do you want a soup or salad?” có thể bạn sẽ nghe thành “Do you want a super salad?” và chẳng hiểu gì.

2. Phương pháp luyện nghe 6 bước hiệu quả tại nhà

Đối với cách tiếp cận 6 bước này, bạn có thể sử dụng bất cứ nguồn luyện nghe nào như: Podcast, phim, chương trình tivi, tin tức, sách nói, sách nghe.

 

Bước 1: Nghe mà không cần đọc transcript – Nhận định giọng và tốc độ nói tiếng Anh của nguồn

 

Bạn chỉ nên nghe một phần nhỏ của bài/ video (từ 2 đến 10 phút tùy thuộc vào mức độ hiểu bài nghe của bạn) và luyện tập với phần đó. Mục tiêu của bước này là kiểm tra xem bạn hiểu được bao nhiêu chỉ bằng cách nghe mà không cần đọc bản ghi hoặc phụ đề. Lặp lại tối đa hai đến ba lần trong khi ghi chú lại từ, nội dung của bài.

 

Bước này cũng là bước giúp bạn nhận định được tốc độ nói tiếng Anh của nguồn đó cũng như biết được giọng tiếng Anh (accent)

 

Bước 2: Đọc bản transcript – Xác định và gạch chân những phần có thể nối âm

 

Trong bước này, bạn sẽ không nghe. Thay vào đó, hãy đọc bản transcript bạn vừa nghe ở trên. Hãy kiểm tra xem bạn đã hiểu được bao nhiêu, đánh dấu lại những phần có thể nối ấm. Đặc biệt, tra cứu, ghi chú các từ mới và đánh dấu những phần bạn hiểu khi đọc nhưng không hiểu khi nghe.

 

Bước 3: Nghe với transcript – Nhận diện lý do bạn không nghe được

 

Tiếp theo, nghe lại đoạn âm thanh trong khi đọc transcript. Mục đích của bước này là tập trung vào những phần bạn không hiểu và đánh giá lý do tại sao bạn không hiểu. Có phải vì từ vựng không? Hay đó là tốc độ, sự nối âm hay giọng tiếng Anh? Trong bước này, bạn nên tập trung nghe lại nhiều lần để nhận định được vấn đề.

 

Bước 4: Nghe lại mà không cần transcript

 

Bây giờ bạn sẽ nghe lại một lần nữa với transcript. Hãy xác định xem sau khi đã hoàn thành bước hai và bước ba, bạn có nghe hiểu được hết các phần không nghe được ở bước 1 không. Bạn có thể hiểu thêm phần nào bây giờ mà bạn không thể thực hiện được trong bước một? Nếu bạn đã nghe được nhiều hơn, đó chính là một dấu hiệu tốt đấy.

Bước 5: Ghi chú từ vựng mới và xem lại – Bổ sung vốn từ vựng cho bạn

 

Một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện khả năng nghe là tăng vốn từ vựng của bạn. Bạn càng có nhiều từ vựng, khả năng bạn nghe được sẽ càng cao. 

 

Hãy luôn lưu từ vựng mới và xem lại nó thường xuyên. Bạn có thể ghi ra sổ hoặc điện thoại và dành 5 phút mỗi ngày xem lại. Một tips nhỏ là cứ khoảng 1, 2 tháng bạn nên xem lại những từ đã học từ 1, 2 tháng trước đó. 

 

Bước 6: Nghe lại bài nghe trên 2 hoặc 3 ngày sau.

 

Cuối cùng, sau một vài ngày, hãy nghe lại bài nghe đó. Lý do là não của bạn cần một chút thời gian để xử lý thông tin mới, và đây cũng là một bài tập ôn tập giúp bạn nhớ từ vựng.

 

Nếu bạn hoàn toàn không gặp khó khăn gì trong việc nghe hiểu bài trên, xin chúc mừng, bạn đã đi đúng hướng để cải thiện khả năng nghe của mình rồi.

 

Bạn nên kết hợp phương pháp 6 bước này với việc nghe để “tận hưởng” và giải trí. Vì vậy, để tránh tình trạng “chán học”, ba đến bốn lần một tuần là tần suất hợp lý cho bạn luyện tập.

 

Sau đó vào những ngày khác, hãy nghe podcast, xem phim, nghe bài hát,… mà không cần làm hoàn toàn theo các bước trên. Điều quan trọng bạn phải cảm thấy học tiếng Anh một cách “dễ chịu”, không bị quá tải. Nếu không, bạn có thể dễ dàng mất động lực và ngừng tập luyện chỉ sau thời gian ngắn. Chúc bạn thành công.

Download tài liệu luyện nghe tiếng Anh Tactics For Listening

 


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *