ám ảnh nói tiếng anh

4 BÍ KÍP ĐÁNH BAY NỖI ÁM ẢNH “NÓI TIẾNG ANH”

Thời buổi này biết tiếng Anh thôi không đủ mà phải nói và giao tiếp bằng tiếng Anh mới được. Nhưng chỉ có 20% người học tiếng Anh trả lời rằng họ hoàn toàn tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Tỉ lệ trên là vô cùng thấp. Họ thường đổ cho hàng tá những lí do như: ngại nói, sợ sai, không có thời gian luyện tập, nghe hiểu nhưng không biết diễn đạt thế nào…Vậy bài viết sau đây sẽ chỉ có các bạn cách vượt qua nỗi ám ảnh “nói tiếng Anh”.

1. Tạo môi trường nói tiếng Anh hàng ngày

Có 1 nguyên tắc học tiếng Anh cho mọi đối tượng là “Học là phải nói, không nói thì sẽ không bao giờ tiến bộ được”. Bạn có thể tự luyện tập dưới mọi hình thức: tìm 1 partner cùg học speaking, tham gia câu lạc bộ nói tiếng Anh hay tìm đến 1 trung tâm học tiếng Anh giao tiếp. Học với người Việt hay người bản xứ đều có điểm tốt riêng. Nhưng với người mới bắt đầu thì mình khuyên nên học với người Việt. Bởi người mới bắt đầu học tiếng Anh khó bắt kịp tốc độ nói của người bản ngữ hay tệ hơn là không biết giải thích vấn đề khó khăn của mình như thế nào. Dần dần dễ hình thành tâm lí học giấu dốt, học mãi mà không thấy hiệu quả.

2. Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

90% người học ngai nói tiếng Anh vì sợ mình…phát âm sai. Đó là bởi khi bắt đầu học, họ đã không học pronunciation (phát âm) 1 cách bài bản hay đơn giản là do kiến thức trên trường lớp chỉ tập trung vào ngữ pháp. Có rất nhiều người sau khi có khả năng nói lưu loát rồi, lại phải quay lại từ đầu đế học ngữ âm. Việc này sẽ làm mất nhiều thời gian và gây khó khăn hơn nhiều so với việc bạn học nó từ đầu.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Vì thế, ngay từ giai đoạn đầu học từ vựng, bên cạnh học nghĩa từ hãy chú trọng đến phần phiên âm và cố gắng ra từ điển, nghe từ trước để nhớ cách phát âm chuẩn nhé.

3. Hình thành thói quen nghe hàng ngày

Hình thành thói quen nghe hàng ngày

Tại sao luyện nghe lại giúp bạn tự tin khi giao tiếp tiếng Anh? Bởi khi dành thời gian luyện nghe, não bạn sẽ quen dần với các âm tiếng Anh. Điều này sẽ rất có lợi cho việc hình thành phản xạ nghe nói tự nhiên. Cũng giống như việc 1 đứa trẻ khi mới sinh ra vậy, nó cần được nghe từ những người xung quanh trước rồi mới bắt đầu tập nói theo được. Càng nói chuyện nhiều với nó, sau này nó sẽ học nói càng nhanh.

4. Học tiếng Anh theo nguyên tắc 40-40-20

Học tiếng Anh theo nguyên tắc 40-40-20

Phương pháp học 40-20-20, tức là 40% lí thuyết, 40% thực hành trên lớp và 20% làm bài tập. Phương pháp này đã được áp dụng thành công trong nhiều khóa học ngoại ngữ trên thế giới. Học ngữ pháp, cấu trúc câu chiếm 40% thành công trong việc học tiếng Anh của bạn. Tương tự, bạn cũng phải dành ra từng ấy thời gian để luyện tập, thực hành giao tiếp. Còn 20% còn lại sẽ dành cho việc bạn ôn tâp và tự đánh giá xem mình đang tiến bộ đến đâu. Trong giai đoạn này bạn sẽ cần 1 người có thể kiểm tra, hướng dẫn và chỉ ra cho bạn điểm yếu, những lỗi sai bạn còn gặp phải và cách khắc phục chúng.

Trên đây là 4 bí kíp giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh “Nói tiếng Anh”. Cùng xem thêm các bí kíp học tiếng Anh khác tại đây.