Thất bại sử dụng tiếng Anh khi đi làm

3 “KHÔNG” GIẢI MÃ LÍ DO THẤT BẠI TRONG VIỆC SỬ DỤNG TIẾNG ANH KHI ĐI LÀM

Rất nhiều bạn sinh viên năm cuối ra trường tự tin trang bị cho mình tấm bằng 7.0 IELTS hay 800 TOEIC làm “bằng chống thất nghiệp”. Nhưng thực tế là khi đi làm, các bạn vẫn té ngửa trước tình trạng “câm như hến” hay “chữ được chữ mất” trước đồng nghiệp người nước ngoài. Vậy đâu là lí do cho tình trạng trên?

1. Không quen với ngôn ngữ giao tiếp của người nước ngoài

Tiếng Anh sử dụng trong 2 thể lại văn nói (spoken language) và văn viết (writen language) là rất khác nhau. Trong suốt nhiều năm đi học và luyện thi các chứng chỉ Tiếng Anh lớn nhỏ, thứ Tiếng Anh duy nhất chúng ta được học là văn viết, tức là ngôn ngữ, cách dùng câu trong tình huống giao tiếp trang trọng, cấu trúc ngữ pháp chuẩn và đầy đủ. Song khi nói, người nước ngoài không hay sử dụng câu đầy đủ như vậy. Họ thường lược bỏ nhiều chữ không quan trọng và ghép một số cụm từ với nhau. Vậy nên một câu đơn giản như “I’m going to go to school.” có thể nghe thành “I gonna go school”.

khong quen voi ngon ngu giao tiep cua nguoi nuoc ngoai

2. Không hình thành phản xạ nói tự nhiên

Thế nào là phản xạ nói tự nhiên? Bạn có bao giờ đặt câu hỏi tại sao những đứa trẻ bán hàng ở Sapa lại nói Tiếng Anh “sõi” như vậy trong khi chúng còn chưa từng được đi học. Câu trả lời nằm ở chỗ chúng có môi trường hay đúng hơn là tự tạo ra môi trường nói Tiếng Anh hàng ngày bằng việc thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài. Việc giao tiếp từ bé này còn khiến chúng luyện được accent 1 cách rất tự nhiên. Điều này có thể dễ dàng giải thích cho việc chúng ta hay bị “đơ” khi nghe người nước ngoài nói, không phải do chúng ta không hiểu mà là do ta nghe không quen với âm điệu và tốc độ nói, nhất là với tiếng Anh- Ấn, Anh- Sing hay Anh- Malay…

khong hinh thanh phan xa noi tu nhien

3. Không có vốn từ vựng chuyên môn

Vốn từ chuyên môn là “bài toán khó nhằn” ngay cả với những bạn chuyên ngoại ngữ vốn rất thạo Tiếng Anh nhé. Lí do là mỗi ngành nghề lai yêu cầu 1 khối lượng từ vựng, thuật ngữ mang tính chuyên môn khác nhau. Vốn từ này nhất định bạn phải tự trau dồi trong lúc ngồi trên giảng đường hoặc tham gia 1 số khóa đào tạo chuyên sâu mới có được. Điều này cũng quyết định về trình độ chuyên môn của bạn, mức độ bạn đóng góp vào trong những buổi meeting hay brainstorming.

khong co von tu vung chuyen mon

Nếu bạn hỏi giáo viên tiếng Anh của bạn hoặc một người học tiếng Anh nào đó câu này, thì họ sẽ nói với bạn những phương pháp giống hệt nhau. Họ sẽ bảo bạn cách tốt nhất để xây dựng khối từ vựng là đọc thật nhiều hoặc thu thập từ vựng qua các bài nghe.

Điều này rất quen thuộc, đúng không? Mọi người đều biết điều này rồi. Đề tài này quá nhàm chán. Nhưng đó mới chính là vấn đề – nghe thì quen đấy nhưng hành động lại không như vậy.

Mọi người biết cách học từ vựng tiếng Anh là thế nào, nhưng hầu hết lại không làm theo cách đó. Bởi bạn dành quá nhiều thời gian vào các phương tiện giải trí và các video hài hước.

TẠM KẾT:

Đối với những người học tiếng Anh, thì việc hình thành phản xạ tiếng Anh tự nhiên và đặc biệt là trong môi trường công sở chuyên nghiệp đòi hỏi phải nỗ lực rất nhiều. Việc giao tiếp tiếng Anh đặt ra những yêu cầu lớn đối với nhiều chức năng nhận thức như trí nhớ, khả năng tập trung, khả năng thẩm định âm thanh, khả năng lập luận, v.v. Vì thế nếu bạn muốn nói tiếng Anh tốt, bạn không chỉ cần một não bộ khỏe mạnh mà còn cần một môi trường học tập đáp ứng được mục tiêu “học để đi làm”.

Và dĩ nhiên, vì chúng ta không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh nên việc luyện tập có chủ đích lại càng quan trọng. Đây là kinh nghiệm tôi rút ra được từ hàng nghìn học viên khác, bởi họ chưa bao giờ được đặt chân tới một quốc gia nói tiếng Anh. Nếu bạn cũng giống như họ thì cách duy nhất để bạn loại bỏ rào cản kỹ năng ngôn ngữ của mình là xác định mục tiêu học tập, thực hành gắn liền với mục tiêu và tìm được môi trường thực hành hứng thú. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy Like và Share để bạn bè cùng biết. Nếu có bất cứ thắc mắc hay ý kiến đóng góp nào, bạn vui lòng để lại comment ở bên dưới nhé!